Đất nền Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch đồng loạt tăng giá

Trong hai tháng gần đây, thị trường bất động sản Đồng Nai tiếp tục “nóng” trở lại. Giá nhà đất không ngừng tăng cao, thậm chí có nhiều nơi gần tiệm cận với quận 9, Thủ Đức của TPHCM. Trong đó, thành phố Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch là những khu vực có biến động mạnh nhất.

Giá tăng gấp hai, ba lần

Ngay khi thông tin sẽ  xây cầu Cát Lái nối với quận 2 vào năm 2020 được công bố, giá đất tại Nhơn Trạch lập tức tăng vọt. Khảo sát cho thấy, mức giá cao nhất đang được giao dịch tại đây vào khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 thuộc các tuyến đường lớn của xã Phú Hữu, Đại Phước. Các khu vực khác cũng có mức giá phổ biến từ 8-15 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với năm trước. Chẳng hạn, dự án Đại Phước Center City nằm gần phà Cát Lái, trước đây chủ đầu tư chào bán giá chỉ từ 390 triệu đồng/nền, nay đã tăng lên 1,2 – 1,3 tỉ đồng, riêng những lô đất mặt tiền đường lớn mức tăng lên đến 1,65 – 1,8 tỉ đồng/nền.

 

Hầu hết các dự án tại Đồng Nai có tốc độ bán hàng khá tốt. Ảnh chụp quang cảnh giao dịch tại lễ mở bán  dự án Golden Center City 3 (xã Tam Phước, Biên Hòa)

Tại Long Thành, đặc biệt là những khu vực gần sân bay, giá đất đã tăng từ 1,5 – 2 lần trong hai năm qua. Nơi có giá đất cao nhất là trung tâm thị trấn Long Thành với 50 – 70 triệu đồng/m2; xã Bình Sơn, Phước Thái mức giá giao dịch trung bình từ 13 – 18 triệu đồng/m2.

Tại thành phố Biên Hòa, giá đất hiện cũng tăng lên gấp nhiều lần và giao dịch diễn ra vô cùng sôi động. Ví dụ ở xã Hóa An, Tân Hạnh, Bửu Hòa, Phước Tân, Tam Phước cuối năm 2018 giá đất chỉ khoảng 11-12 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại được rao bán với giá từ 15 – 20 triệu đồng/m2. Điển hình như dự án Biên Hòa Riverside hồi lúc chủ đầu tư mở bán giá khởi điểm chỉ 620 triệu đồng/nền, nay tăng lên 1,2 – 1,3 tỉ đồng/nền; dự án Biên Hòa New Town cách đây vài tháng giá tầm 1,35 tỉ đồng/nền thì nay lên đến 1,6 tỉ đồng/nền nhưng muốn mua cũng không có hàng. Hay dự án Golden Center City 3 (xã Tam Phước) lúc trước giá chỉ 540 triệu nhưng sau khi đại lộ Bắc Sơn – Long Thành cập bên hông dự án thông xe, giá liền tăng lên 700 triệu đồng/nền.

Hiện tại, giá đất tại dự án Golden Center City 3 đã tăng từ 20 – 30% so với lúc đầu mở bán

Sẽ còn sóng lớn

Theo giới đầu tư bất động sản, nguyên nhân chính khiến giá đất Long Thành, Biên Hòa, Nhơn Trạch tăng mạnh là sự khởi động của hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm. Gây sự chú ý nhiều nhất là dự án sân bay quốc tế Long Thành chuẩn bị khởi công giai đoạn 1 và thông xe cao tốc Bến Lức – Long Thành với 20 km đầu tiên vào cuối năm 2019 cùng chủ trương xây dựng các cây cầu nối với quận 2, quận 9 (TPHCM).

Hạ tầng giao thông phát triển mạnh là động lực cho bất động sản Đồng Nai tiếp tục tăng giá. Trong ảnh là đại lộ Bắc Sơn – Long Thành vừa thông xe

Chưa dừng lại đó, chính quyền tỉnh Đồng Nai còn đang lên phương án xây dựng nhiều tuyến giao thông kết nối sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất như mở rộng cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây lên 10-12 làn xe, đầu tư tuyến monorail Thủ Thiêm – sân bay quốc tế Long Thành,… và mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào 12 dự án lớn với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỉ đô la Mỹ. Đây được xem là những công trình tạo lực giúp nâng tầm phát triển của thị trường bất động sản Đồng Nai trong thời gian tới.

Thêm vào đó, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh tăng hệ số giá đất năm 2019 khiến giá đất ở nhiều khu vực tăng mạnh. Nơi có hệ số giá đất tăng nhiều nhất là thành phố Biên Hòa, Long Thành từ 2,5-3 lần; các xã thuộc huyện Nhơn Trạch là 2,5 lần và Long Khánh từ 2-2,5 lần,…

Đánh giá về tiềm năng phát triển của bất động sản Đồng Nai, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real), cho rằng với tốc độ phát triển của hệ thống hạ tầng thị trường này sẽ còn tiếp những đợt tăng giá mới mà tâm điểm vẫn thuộc về Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch do những khu vực này vừa kết nối trực tiếp với sân bay quốc tế Long Thành vừa nằm rất gần TPHCM, mức giá còn tương đối thấp phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân..

Tuy nhiên, theo bà Oanh người mua chỉ nên chọn lựa những dự án đã hoàn thiện hạ tầng, giao thông kết nối tốt và có pháp lý đầy đủ, rõ ràng để đảm bảo an toàn bởi bất cứ thị trường nào dễ sinh lời bao giờ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thanh Trúc