Phục hưng vị thế cho ‘đế chế’ bất động sản Bình Dương

Sở hữu hạ tầng tốt nhất trong số các địa phương tiệm cận TP HCM, Bình Dương từng là tâm điểm của thị trường bất động sản vệ tinh. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nóng, khu vực này đang hụt hơi so với các thị trường sôi động khác như Đồng Nai và Long An. Theo các chuyên gia đầu ngành, Bình Dương đang tạo hấp lực trở lại nhờ những dự án chất lượng. Đây cũng chính là “chìa khóa” đưa thị trường này trở lại vị thế cũ.

“Sôi” cục bộ

Đến thời điểm này, thị trường bất động sản Bình Dương đã hội đủ các tên tuổi tầm vóc. Dự án bất động sản cũng tề tựu về “miền đất hứa” này từ lâu. Tuy nhiên, trong một giai đoạn dài đóng băng, nhiều dự án đắp chiếu trùm mền. Nhất là tiệm cận thành phố Thủ Dầu Một, khu thành phố mới…

Đánh giá của các chuyên gia bất động sản, sự đổ bộ dồn dập của các dự án gây ra cảm giác thừa nguồn cầu trong khi chất lượng các dự án là tương đối “đồng sàng”, không tạo ra sự vượt trội.

Điều này dẫn đến việc người mua như ngồi trước mâm tiệc lớn nhưng không có món ngon. Thị trường chậm chạp là một nghịch lý trong khi Bình Dương là địa phương phát triển nhất về hạ tầng và xã hội trong số các đô thị tiệm cận TP HCM.

Một tín hiệu vui trong quý III/2017, hàng loạt dự án được triển khai và tạo được thanh khoản cực tốt như: Habitat (VSIP – Sembcorp Gateway), Sora Gardens (Becamex Tokyu), Marina Tower (Đất Xanh), Metro Tower (N.H.O) và Central Garden của Thuận Tiến (thành viên DRH Holding).

“Central Gardern chỉ có 142 sản phẩm nhưng số lượng đặt chỗ đã cao gấp 3 lần. Điều này chứng tỏ thị trường chung, nhất là phân khúc đất nền vẫn có hấp lực rất tốt. Vấn đề là tâm huyết của chủ đầu tư trong việc kiến tạo dự án”, ông Ngô Đức Sơn, Giám đốc Kinh doanh DRH Holdings, chia sẻ.

Nếu chỉ dựa vào vị thế chỉ cách Sài Gòn về hướng Tây chỉ một cây cầu, dự án chưa chắc tạo được sức hút lớn như vậy. Nằm trong vùng sinh thái hiếm hoi còn sót lại của Đông Nam Bộ, được mệnh danh là “lá phổi” của vùng. Khu đất có diện tích 26.745 m2, trong đó diện tích xây dựng là 16.452 m2. Tại đây sẽ hình thành nên 142 biệt thự vườn với diện tích từ 100 m2 đến 200 m2 nhằm mang lại cho cư dân một cuộc sống xanh, hiện đại và đảm bảo an ninh 24/7.

Ông Sơn cho rằng dự án đáp ứng đúng nhu cầu thực của cư dân và nâng cao chất lượng sống. Thiết kế sang trọng từ tổng thể dự án đến hình thái kiến trúc từng căn. Điều này giúp cư dân có thể hình dung đây không chỉ là khu đô thị mà có thể sánh nganh với tiện nghi của một resort nghỉ dưỡng. Nơi đây tập trung những cư dân là những người có cuộc sống khá giả, trí thức trong khu vực. Đó mới chính là những yếu tố riêng biệt tạo giá trị lớn.

Sóng mới, tư duy mới

“Để tái lập vị thế cho thị trường bất động sản Bình Dương, điều cần nhất là nâng chất cho từng dự án một thay vì “ỉ lại” vào vị thế tiệm cận TP HCM mà lơ là giá trị nội tại”, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu khẳng định. Với bất động sản, nếu chủ đầu tư chăm chút dự án kỹ và mức độ hoàn thiện ngày càng cao thì giá của sản phẩm sẽ tăng lên từng ngày.

Hạ tầng phát triển và những tín hiệu lành từ thị trường đang giúp thị trường bất động sản Bình Dương có cơ hội trở lại đường đua

Theo báo cáo của HoREA, Bình Dương là một trong những khu vực có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, nhất là phân khúc đất nền. Tín hiệu từ thị trường cộng với những lợi thế vốn có sẽ giúp Bình Dương đứng trước thời cơ đón làn sóng bất động sản mới.

Theo số liệu thống kê, Bình Dương có hơn 50% lao động là người nhập cư từ các tỉnh, thành khác và người nước ngoài. Mỗi năm Bình Dương còn cần thêm khoảng 30.000 – 40.000 lao động cho nhu cầu phát triển công nghiệp và dịch vụ.

Báo cáo mới nhất của UBND tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2017, Bình Dương đã thu hút được 1 tỷ 431 triệu USD vốn FDI. Trong đó, có 64 dự án đầu tư mới với tổng số vốn đăng ký 860 triệu USD và 27 dự án tăng vốn thêm 578 triệu USD vượt xa kế hoạch đề ra. Tính đến giữa tháng 7/2017, toàn tỉnh đã thu hút khoảng 27 tỷ 500 triệu USD vốn FDI, đứng vị trí thứ 2 sau TP. HCM.

Ngoài ra, Bình Dương còn là địa phương có dịch vụ hạ tầng hoàn thiện với các dịch vụ tiện ích, từ các trung tâm thương mại như: Aeon Mall, Lotte Mart, Metro, BigC, đến trường Đại học Quốc tế: Việt Đức, Miền Đông; bệnh viện quốc tế cho đến khách sạn 5 sao; trung tâm hội nghị – triển lãm, sân golf, trường đua ngựa, khu du lịch sinh thái…

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường địa ốc Bình Dương đang nóng lên, đặc biệt vào những tháng cuối năm 2017, khi nhu cầu mua sắm và chi tiêu tăng lên.

“Trong thời cơ chung, chủ đầu tư nào chủ động tăng chất cho dự án chắcchắn sẽ “bắt được tâm lý của khách hàng. Đồng thời, những dự án đó cũng sẽ giatăng giá trị rất nhanh và nhà đầu tư cá nhân phải chủ động tìm kiếm cơ hội từ sớm nếu không muốn mua lại với giá rất cao”, ông Châu nói.

Theo: (VNF)